[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวเศรษฐกิจ
 • คลังเสนอ ครม.ต่อภาษีมูลค่าเพิ่มร้อยละ 7 อีกปี
  ข่าวเศรษฐกิจ : อัพเดทเมื่อ ศุกร์ ที่ 19 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2560

  กระทรวงการคลังยืนยันไม่มีนโยบายขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม หวั่นกระทบประชาชน  เสนอ ครม.ต่ออายุภาษีมูลค่าเพิ่มร้อยละ 7 อีกปี

  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่ต้องตื่นเต้นหรือพาดหัวข่าวเรื่องที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เสนอให้เก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ  VAT เพิ่มอีกร้อยละ 1 เพราะการปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มต้องดูจังหวะเวลาสอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นหน้าที่ของกระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ดูแล เรื่องนี้ต้องดูแลให้ดี ๆ เพราะแรงส่งทางเศรษฐกิจกำลังไปได้ดี หากขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มขณะนี้อาจเหมือนญี่ปุ่นที่การเติบโตทางเศรษฐกิจชะงักไป รัฐบาลต้องทำให้เศรษฐกิจแข็งแกร่ง โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยที่มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อปี

  นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า  กระทรวงการคลังเสนอ ครม.พิจารณาต่ออายุภาษีมูลค่าเพิ่มที่ร้อยละ 7 ออกไปอีก 1 ปี  จากที่จะครบกำหนดเดือนกันยายนนี้  ส่วนร่าง พ.ร.บ. ภาษีลาภลอยนั้น กระทรวงการคลังดำเนินการศึกษาอยู่แล้ว

  นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงกรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เสนอให้เก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ  VAT เพิ่มอีกร้อยละ 1 ซึ่งจะทำให้รัฐบาลจัดเก็บรายได้เพิ่มขึ้น 60,000-70,000 ล้านบาทนั้น ยืนยันว่ายังไม่มีการปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มตอนนี้  เพราะหากขึ้นภาษีอาจกระทบกับภาวะเศรษฐกิจและประชาชน ขณะนี้เศรษฐกิจอยู่ในช่วงกำลังฟื้นตัว เห็นได้จากจีดีพี ไตรมาส 1/2560 ขยายตัว ร้อยละ 3.3 และเร็ว ๆ นี้กระทรวงการคลังคงจะเสนอคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. พิจารณาต่ออายุภาษีมูลราคาเพิ่มที่ร้อยละ 7 ออกไปอีก แต่จะเป็นกี่ปีนั้นยังไม่สามารถระบุได้ 
  อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการปฏิรูปกฎหมายประมวลรัษฎากร ซึ่งจะพิจารณาภาษีทั้งระบบ ทั้งภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีลาภลอย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างร่าง พ.ร.บ. ภาษีลาภลอย เพื่อเรียกเก็บจากผู้ที่ได้รับอานิสงส์จากโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ ซึ่งสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) อยู่ระหว่างจัดทำรายละเอียด ซึ่งคาดว่าจะเสนอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังพิจารณาเร็ว ๆ นี้ ส่วนข้อเสนอของ สนช.ก็พร้อมที่จะนำไปพิจารณารายละเอียดด้วย 

  ด้านนายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เชื่อว่าหากรัฐบาลตัดสินใจปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มตามข้อเสนอของ สนช.จะทำให้เศรษฐกิจไทยที่กำลังฟื้นตัวเกิดสภาวะช็อค ประชาชนมีการกักตุนสินค้าก่อนขึ้นภาษีเหมือนประเทศญี่ปุ่น  เชื่อว่าหากกระทรวงการคลังรอเวลาให้การฟื้นตัวเศรษฐกิจชัดเจน ราคาผลผลิตทางการเกษตรปรับตัวสูงขึ้น และพิจารณาเรื่องขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มอีกครั้งในเดือนกันยายน 2561 จะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจมากกว่าเนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจยังเปราะบาง เพราะเป็นการฟื้นตัวบางกลุ่มอุตสาหกรรมเท่านั้น กลุ่มฐานรากยังชะลอการใช้จ่าย แม้เศรษฐกิจไทยปีนี้จะเติบโตประมาณร้อยละ 3.6 คาดเศรษฐกิจจะฟื้นตัวชัดเจนช่วงไตรมาส 3 ที่รัฐบาลเริ่มการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและการก่อสร้างโครงการระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก หรือ EEC ประกอบกับเป็นไฮซีซั่นด้านการท่องเที่ยว ภาคส่งออก ทำให้กลุ่มฐานรากมีรายได้มากขึ้น


  เข้าชม : 21
  ข่าวเศรษฐกิจ 10 อันดับล่าสุด
        ธุรกิจเงินด่วนรากหญ้ายังรุ่ง
        เปิดตลาดหุ้น23 พ.ค.บวก2.93 จุด
        ทองไทยเปิดตลาดพุ่ง 100 รูปพรรณ ขายบาทละ 21,050
        เปิดทางต่างชาติถือหุ้นอากาศยานพื้นที่อีอีซีเกินร้อยละ 50
        กรมชลฯเผยเก็บน้ำเพียงพอสำหรับภาวะฝนทิ้งช่วง
        ดัชนีค้าปลีกไตรมาสแรกโตถึงร้อยละ 3.02
        ก.เกษตรฯ เตรียมจัดงาน “วันดื่มนมโลก”สืบสาน “โคนมอาชีพพระราชทาน”
        ปตท.สผ.วอนรัฐสร้างความชัดเจน พื้นที่ ส.ป.ก.แหล่งสิริกิติ์
        ปิดตลาดหุ้นไทยภาคเช้าบวก 8.55 จุด
        พาณิชย์เปิดตัวร้านธงฟ้าประชารัฐ


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน