[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวเศรษฐกิจ
 • ซัสโก้ชี้ฟองสบู่ปั๊มมีโอกาสเกิดขึ้น หลังปั๊มใหม่แห่ผุด
  ข่าวเศรษฐกิจ : อัพเดทเมื่อ ศุกร์ ที่ 19 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2560

  ซัสโก้ชี้ฟองสบู่ปั๊มน้ำมันมีโอกาสเกิด หลังปั๊มใหม่แห่ผุดร้อยละ 10-20 แต่ความต้องการใช้โตร้อยละ3-4 เท่านั้น กัดฟันขายก๊าซต่อแม้ความต้องการหด

  นายชัยฤทธิ์ สิมะโรจน์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.ซัสโก้ (SUSCO)  กล่าวว่า ขณะนี้ปั๊มน้ำมันสร้างใหม่เกิดขึ้นจำนวนมากปีนี้ขยายตัวร้อยละ10-20 ขณะที่ความต้องการใช้น้ำมันขยายตัวประมาณร้อยละ 3-4 เท่านั้นชะลอตัวจากปีก่อนที่เติบโตระดับร้อยละ 6-7 หลังทิศทางเศรษฐกิจในประเทศยังทรงตัว โดยปั๊มใหม่ที่เกิดขึ้นน่าเป็นห่วงว่ามีโอกาสจะเกิดปัญหาฟองสบู่แตกได้ใน 4-5 ปีข้างหน้า

  ทั้งนี้ หลังราคาน้ำมันปรับลดลงในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ทำให้ความต้องการใช้น้ำมันสูงขึ้นการสร้างสถานีบริการน้ำมันแห่งใหม่เกิดขึ้นจำนวนมาก โดยกรมธุรกิจพลังงานรายงานว่าเมื่อเดือนกุมภาพันธ์สถานีบริการน้ำมันรวมทั้งประเทศปี 2560 อยู่ที่ 26,590 แห่ง ขณะที่เดือนกุมภาพันธ์ 2559 อยู่ที่25,516 แห่ง

  นายชัยฤทธิ์ กล่าวว่า ความต้องการใช้ก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) สำหรับยานยนต์ยังหดตัวต่อเนื่องจากปีที่แล้วที่หดตัวลงกว่าร้อยละ 10 และความต้องการใช้ก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (NGV) ชะลอตัวต่อเนื่องจากปีที่แล้วที่ตลาดหดตัวประมาณร้อยละ 8-10 ซึ่งแม้จะได้รับผลกระทบจากยอดขายก๊าซ แต่ก็ได้ผลบวกจากยอดขายน้ำมันที่เพิ่มขึ้น เพราะปั๊มจำหน่าย LPG และ NGV อยู่ในพื้นที่เดียวกับสถานีบริการน้ำมันและเพื่อลดผลกระทบ รวมถึงการรุกธุรกิจค้าปลีกในพื้นที่สถานีบริการด้วย เช่น การให้เช่าพื้นที่เปิดร้าน LAWSON 108 ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 10 แห่ง , ร้านกาแฟ , ร้านอาหาร เป็นต้น

  ซัสโก้ตั้งเป้ารายได้จากการขายน้ำมันปีนี้จะเติบโตกว่าร้อยละ 5  มาที่กว่า 20,000 ล้านบาท จากระดับ 19,000 ล้านบาทในปีก่อน จากปริมาณการขายน้ำมันปีนี้คาดว่าจะเติบโตประมาณร้อยละ 8 มาที่ 1,077 ล้านลิตร และราคาน้ำมันที่อยู่ในระดับสูงช่วยหนุนมูลค่าการขายให้เพิ่มขึ้นด้วย บริษัทตั้งงบลงทุนประมาณ 300 ล้านบาท เพื่อขยายและปรับปรุงสถานีบริการ โดยปีนี้มีแผนจะเปิดสถานีบริการน้ำมันเพิ่มเป็น 250 แห่ง จากสิ้นปีก่อนอยู่ที่ 230 แห่ง ขณะที่มีสถานีบริการ LPG อยู่ทั้งหมด 8 แห่ง และมีสถานี NGV 12 แห่ง ซึ่งมีการต่อสัญญาซื้อขาย NGV กับ บมจ.ปตท. (PTT) ต่อเนื่อง.


  เข้าชม : 17
  ข่าวเศรษฐกิจ 10 อันดับล่าสุด
        ธุรกิจเงินด่วนรากหญ้ายังรุ่ง
        เปิดตลาดหุ้น23 พ.ค.บวก2.93 จุด
        ทองไทยเปิดตลาดพุ่ง 100 รูปพรรณ ขายบาทละ 21,050
        เปิดทางต่างชาติถือหุ้นอากาศยานพื้นที่อีอีซีเกินร้อยละ 50
        กรมชลฯเผยเก็บน้ำเพียงพอสำหรับภาวะฝนทิ้งช่วง
        ดัชนีค้าปลีกไตรมาสแรกโตถึงร้อยละ 3.02
        ก.เกษตรฯ เตรียมจัดงาน “วันดื่มนมโลก”สืบสาน “โคนมอาชีพพระราชทาน”
        ปตท.สผ.วอนรัฐสร้างความชัดเจน พื้นที่ ส.ป.ก.แหล่งสิริกิติ์
        ปิดตลาดหุ้นไทยภาคเช้าบวก 8.55 จุด
        พาณิชย์เปิดตัวร้านธงฟ้าประชารัฐ


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน